นักวิทยาศาสตร์คาดศตวรรษนี้จะมีสัตว์สูญพันธุ์อย่างน้อย 550 สายพันธุ์

นักวิทยาศาสตร์คำนวณจำนวนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อาจจะสูญพันธุ์ในช่วงศตวรรษนี้ โดยใช้ข้อมูลจากซากฟอสซิลของสิ่งมีชีวิตที่สูญพันธุ์ไปในอดีต คาดการณ์ว่า สัตว์อย่างน้อย 550 สายพันธุ์จะสูญพันธุ์ตามรอยช้างแมมมอธ และเสือเขี้ยวดาบ (sabre-toothed cat)
พวกเขากล่าวว่า การสูญหายไปของสัตว์แต่ละสายพันธุ์จะทำให้ส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ธรรมชาติของโลกสูญหายไปด้วย
แม้ว่าการพยากรณ์นี้จะดู "น่ากลัว" แต่เราก็สามารถรักษาสัตว์หลายร้อยสายพันธุ์ไว้ได้ด้วยการเพิ่มความพยายามในการอนุรักษ์มากขึ้น

งานวิจัยใหม่ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Science Advances ระบุว่า มนุษย์เกือบจะเป็นต้นเหตุทั้งหมดของการสูญพันธุ์ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา และอัตราการสูญพันธุ์จะเพิ่มมากขึ้นในอนาคต ถ้าเราไม่ลงมือทำอะไรในตอนนี้

โทเบียส แอนเดอร์แมนน์ จากศูนย์ความหลากหลายทางชีวภาพโลกโกเทนเบิร์ก (Gothenburg Global Biodiversity Centre) และมหาวิทยาลัยโกเทนเบิร์ก (University of Gothenburg) กล่าวว่า แม้ว่าจะมีการคาดการณ์ถึงเหตุการณ์ที่ "น่าตกใจ" ที่อาจจะเกิดขึ้น แต่เราก็ยังสามารถรักษาสัตว์ไว้ได้หลายร้อยสายพันธุ์หรืออาจจะร่วมพันสายพันธุ์ ด้วยการใช้กลยุทธ์ด้านการอนุรักษ์ที่มีประสิทธิภาพและมีความเจาะจงเป้าหมายมากขึ้น 

โทเบียส ระบุว่า "ในการทำให้ได้ตามนี้ เราต้องทำให้ส่วนรวมตระหนักรู้เพิ่มมากขึ้นเกี่ยวกับวิกฤตความหลากหลายทางชีวภาพที่มีเค้าว่าจะรุนแรงขึ้น และดำเนินการต่อสู้กับปัญหาฉุกเฉินของโลกในเรื่องนี้"

"เวลากำลังกดดันเรา" เขากล่าว "สัตว์แต่ละสายพันธุ์ที่สูญหายไป ก็จะทำให้เราจะสูญเสียประวัติศาสตร์ธรรมชาติของโลกที่มีลักษณะเฉพาะไปด้วยส่วนหนึ่ง"

ศาสตราจารย์ซามูเอล เทอร์เวย์ จากสมาคมสัตววิทยาลอนดอน (Zoological Society of London—ZSL) กล่าวว่า "การทำความเข้าใจเรื่องผลกระทบในอดีตของเราที่มีต่อความหลากหลายทางชีวภาพเป็นเรื่องสำคัญที่ช่วยทำให้เข้าใจถึงสาเหตุที่สัตว์บางสายพันธุ์และระบบนิเวศบางแห่งมีความเสี่ยงจากกิจกรรมของมนุษย์มากเป็นพิเศษ audemars piguet replica ซึ่งหวังว่าจะช่วยทำให้เราพัฒนามาตรการด้านการอนุรักษ์ที่มีประสิทธิผลมากขึ้น ในการต่อสู้กับการสูญพันธุ์"

BBCไทย